ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
สมัครสมาชิก |  ลืมรหัสผ่าน
หน้าหลัก
ประวัติวัด
ทำเนียบเจ้าอาวาส
ประวัติเจ้าอาวาส
กฏระเบียบของวัด
ประวัติหมู่บ้าน
วัดในเขตอำเภอบ้านด่าน
ประมวลภาพกิจกรรม
ธรรมะออนไลน์
นิทานธรรมะ
ภาพพุทธประวัติ
กำลังใจชีวิต
วาทศิลป์
บทแหล่
เทศนาวาไรตี้
ดาวน์โหลด
ภาพอสุภะ
ร้อยรส บทกลอน
คลิปวีดีโอทั่วไป
กระดานสนทนา
ติดต่อเรา

ออนไลน์ 21คน
ผู้ชมวันนี้126คน
ผู้ชมเมื่อวาน1381คน
ผู้ชมเดือนนี้7945คน
ผู้ชมเดือนก่อน42546คน
ผู้ชมทั้งสิ้น1509435คน


   บทแหล่
แหล่อวยพร ทำนองโคราช

แหล่อวยพร  ทำนองโคราช

****************

แหล่เออ....เอย...แสนสงสารมัทรีเสียยิ่งหนา...เมื่อนางตามหาลูกอือ..รัก..ยอดสงสาร..อือ

น้ำ..ตาหลั่งไหลโลดทรมาน...อือ...เสียวสะท้าน..จิตสะท้อน..ร้อนในทรวง..อือ..เช้าเจ็บปวดหน่วงเหนี่ยว..เสียวดวงจิต    หน้าก็ซีด..เหงื่อก็โซม..ทั้งหน้าหลัง..อกมัทรีคงจะแย่..ปลงแตกพัง..เหลือกำลังมัทรีแล้ว..นะแก้วตา..อือ..

****แหล่โคราช ****

                (แหล่โคราช)เอ้ย..ว่ามีผม..ละเน้อมีเพศ..ก็กลัวจะมีเหตุ..ดอกน้าโยมน้า..โยมแม่ม้ายเอ้ย..ว่ามีภัย..คำโบราณท่านย่อมว่า..มีอะไรนี่ก็ไม่ดีโพดเท่ากับมีผัว..จะมีเงินสักพัน..มีกะผ้มกับเผื่อ..เขาได้ผัวแผ่เผื่อ..กะพันกะผัว..พันนี่กะพัว..เหมือนก็ขั่วพริกเผ็ด..ก้าผม..ก็ถึงจะมั่งมีแหน่..แอ..มีของเผ็ด..ของนิล..  มีของอยู่ของกิน ..นี่เขามาไว้เป็นของแนบ..ถึงโยมจะมีเมืองอินทร์..เขาเอามาไว้เป็นเมืองแห่..ไม่อบอุ่นเท่าผัวเอง..นอนประคอง..เอ้อ..องค์..

                เออ..เอย..ห่วงร่างละเน้อห่วงกาย..ถึงจะเดินไปไหนดอกหน๋าโยมเอ้ย...ห่วงกัน..จะนั่งร้องพิไร..ว่าห่วงกัน..ว่ามาห่วงมาคิดจากใจจิตจะมาเขาใจจะเรียกมาร้อยชาติ..ตั้งร้อยครั้งฟื้นตื่นนี่มาขาน..ฟื้นตื่นนี่มาขานมาขาน..นี่ว่าญาติทุกคนอย่าหาว่าฉันนี่มาเกิน..มาขาน..ถึงจะมองรอยชัด..คือรอยชัด..นอรอยเจิด..นะรอยเจิ้น..ไปดูหลุมก็คงจะเห็นแต่รอยจ๊ก..นะรอยจอบ..เค้าแต่บุญตา..จึงเร่งหา..แต่บุญตอก..ถ้ารักตัวห่วงผัวตนให้เร่งทำบุญตาม..

                เออ..เอยย..ว่าตำพริกนานยังพานัวดอกให้เขาลือไปทั่ว..ดอกนาโยมนา..เอย..ว่าพระนี่..ว่าญาติโยมมานั่งฟังเทศน์..มหาชาติในวันนี้ให้สมความมุ่งมาดพ่องามเอยว่าปรารถนา..ว่าขั้นที่หนึ่งกระไดทอง..ขั้นที่สองกระไดเงิน..ให้ขึ้นสวรรค์เพลิดเพลิน..กะไดแก้ว..กะไดงา..แก้วกะไดงา...ขึ้นไปตรงนั้น..แล้วคุณโยมอย่าได้เงย..ก้างแอ่น..ว่าขายชั่งหกท่อดอกโยมเด้อ..เอ้อ..เขาผูกไม้กอน..หกโชย.. กลิ่นคุณโยมเฟื่องฟู.. ไปถึงสวรรค์นี่หกชั้น..ให้ได้ขึ้นนะวันนี้..ให้ญาติพี่น้องมานั่งฟังเทศน์กันวันนี้ให้หนีเมืองมาร..ให้ได้นอนกอด..นอนมุ้งอยู่บนเมือง...เออ...แมน

เออ.....เอย...พระก็บอกดอกเด้..ว่าสุโข..ปุญญัสสะ ดอกนาพี่น้องนา..อุจจโย ใครมีเงิ้นมีทอง..เป็นกองใหญ่กองโต..หากไม่ทำบุญเอาไว้..เดี๋ยวเองตายไปเป็นผี..ที่นี่จะอดจะอยาก..เออ..จะอยาก..ไม่มีคนตามเราเขาเกี่ยวเข่าตามหลัง....อันกุศลผลทาน..เขาบอกไว้ตามลับขอบอกญาติโยม..เดี๋ยวไปตามลัก..ขอบอกญาติโยม.. เดี๋ยวก็ไปตามหมู่..ตามรุ่น..เขามีไร่ก็ทำไร่..คุณโยมเอ๋ย..เขามีนาก็ทำนา..อันศีลทานทางศาสนา..พระบอกดอกเด้..ว่ามีน้อยก็ทำน้อย..เอออย่างนั้นญาติโยมอย่ามัวแต่นั่งทำเบ่ง..กระเป๋าใครยังเต็ง..ก็หมั่นทำบ่อย..ยังค่อยแบ่งไว้ซื้อเบอร์..พัดเหลือจักทำดอกว่าเด้อ.....กัน..เด้อ.....ฯ

 

 

 

 

วันที่ : 24 พ.ย. 2554,10:01   เข้าชม 2599 ครั้ง
โพสโดย : rueng

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ
รูปภาพ เฉพาะไฟล์ .jpg หรือ .gif เท่านั้น ขนาดไฟล์ควรไม่เกิน 200 kb.
Emotion ใช้เมาส์ลากที่รูป Emotion ใส่ในช่องข้อความ


เฉพาะสมาชิกเท่านั้น !

Copyright @ 2011 วัดบ้านตะโคง
ตำบลบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ 31000
โทรศัพท์ 089-4849570 e-mail : ru-e@windowslive .com